Cách khắc phục điều hòa không lạnh - Nguyên nhân do đâu

Cách khắc phục điều hòa không lạnh luôn là vấn đề nhức nhối không thể tránh khỏi. Máy lạnh không hoạt động hiệu quả, nhiều khi chỉ có gió thổi nhưng lạnh yếu... Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta cần xác định đúng và có những biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là những thông tin hữu ích, cần thiết cho mọi người trong việc sử dụng máy lạnh ô tô. Để từ đó có thể tự kiểm tra và xử lí đúng cách, tránh những hư hỏng không đáng có. Giờ đây các vấn đề hoạt động của máy lạnh không còn đáng lo ngại và gây khó khăn.

1. Điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh - Tổng quan

Trong quá trình sử dụng máy lạnh ô tô thì việc gặp hỏng hóc là không thể tránh khỏi. Cần thường xuyên chăm sóc và kiểm tra kĩ lưỡng. Nếu nhận thấy máy lạnh ô tô không còn hoạt động như thường ngày, có những trục trặc, dấu hiệu hư hỏng thì cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, từ đó có thể tự mình sửa chữa bằng các phương pháp.


Khắc phục điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh
Khắc phục điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh

Nếu không thể thực hiện hay không hiệu quả trong quá trình sửa chữa, chưa thể giải quyết, xử lí các vấn đề liên quan đến máy lạnh thì hãy đến ngay các trung tâm bảo dưỡng để không bị ảnh hưởng trong việc sử dụng ô tô hàng ngày. Máy lạnh có thể gặp tình trạng kém lạnh, vẫn thổi gió mà không có khí lạnh thoát ra ngoài, bật máy lạnh nhưng lại không hoạt động, không có hơi lạnh hoặc các hoạt động không ổn định, xuất hiện các dấu hiệu bất thường có lúc lạnh lúc không, máy lạnh chạy liên tục mà không thể ngắt... Đó có thể do nguyên nhân xuất phát từ lốc máy lạnh, dàn nóng hoặc dàn lạnh... không hoạt động. Không chỉ các máy lạnh sử dụng lâu mà các máy mới lắp cũng xảy ra tình trạng này. Để tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và các dấu hiệu trên có thể xảy ra các tình trạng vô cùng nguy hiểm và nặng hơn nên hãy nhanh chóng tìm cách xử lí và giải quyết triệt để một cách nhanh chóng.

2. Các nguyên nhân điều hòa không lạnh?

Máy lạnh không mát xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu một ngày khi sử dụng ô tô, khởi động máy lạnh mà không chạy, hoặc kém lạnh không còn hiệu quả như lúc ban đầu thì có thể tự kiểm tra các bộ phận trên chiếc máy lạnh. Có thể nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề sau:


Điều hòa không lạnh - Do đâu

Điều hòa không lạnh - Do đâu

 • Do dàn nóng bị bám của nhiều bụi bẩn, gây cản trở trong quá trình hoạt động sẽ không thể giải nhiệt được.
 • Quạt của dàn nóng không chạy hoặc hiệu suất chạy quá yếu và chậm.
 • Dàn lạnh bị đóng bụi qua thời gian, thành mảng bám, làm cho khí lạnh không thể chạy qua, dẫn đến đóng băng dàn lạnh, có thể vẫn nghe thấy quạt chạy bên trong máy lạnh, thổi gió nhưng thực tế là chỉ thổi gió mà không hề có khí lạnh.
 • Lốc máy (máy khí nén) không chạy, có thể do bộ phận này chạy yếu hoặc hư hỏng không còn hoạt động.
 • Phần phin lọc gas lâu ngày bị tắc.
 • Lọc gió dàn lạnh cũng bị bám bụi lâu ngày.
 • Bộ cảm biến nhiệt bị hư hay khi mới lắp đã điều chỉnh sai, đây là nguyên nhân thường xuất hiện khi máy lạnh mới lắp mà lạnh yếu.
 • Gas của máy lạnh bị thiếu hoặc quá dư thừa. Nếu thiếu gas trong máy lạnh sẽ ngắt mạch làm lốc lạnh không thể hoạt động. Còn trường hợp thừa gas, áp suất cao hơn bình thường làm hệ thống giảm tuổi thọ, nguy hiểm là dễ xảy ra nổ ống gas, tiêu hao nhiều nguyên liệu, máy sẽ hoạt động chậm, kém hiệu quả.

3. Cách khắc phục điều hòa không lạnh tức thì

 • Dàn nóng: dùng nước để xịt rửa, vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn lớp mảng bám của bụi bẩn nhưng cần lưu ý không nên xịt nước quá mạnh vì sẽ làm móp, cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm, nó khá mỏng và không thể chịu được lực quá mạnh. Hãy cẩn thận trong việc xác định dàn nóng máy lạnh, rất dễ nhầm lẫn với két nước, thường sẽ nhỏ hơn két nước và nằm phía trước két nước.
 • Vệ sinh dàn lạnh tương tự như dàn nóng.
 • Tìm nguyên nhân để có phương pháp sửa chữa thích hợp đối với quạt gió, lọc gió, lốc lạnh.
   

Cách khắc phục điều hòa không lạnh hiệu quả

Cách khắc phục điều hòa không lạnh hiệu quả

 • Bộ cảm biến nhiệt có thể sửa chữa, thay đổi hoặc điều chỉnh cho phù hợp. Thông thường xe ô tô từ 6-9 độ, xe tải từ 8-12 độ.
 • Nạp bổ sung hoặc giảm bớt lượng gas trong máy lạnh.

Thời tiết nóng nực mà máy lạnh hư là cả một thảm họa, vì thế hãy chăm bảo dưỡng máy lạnh. Vừa để máy luôn hoạt động đều, vừa để đỡ phiền phức và tốn kém khi quá lâu mới bảo dưỡng và phát hiện một bộ phận nào đó đã hư nặng phải thay mới.

Điều hòa không lạnh là một vấn đề thường gặp phải trong quá trình sử dụng khiến nhiều người đau đầu để tìm cách khắc phục. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, xuất phát từ các bộ phận cấu tạo bên trong như dàn nóng, dàn lạnh, lọc gió, quạt gió… làm cho năng suất làm việc của máy lạnh thấp, nhưng không lạnh thậm chí ngưng hoạt động. Chính vì vậy cần tìm các phương pháp xử lý hiệu quả, nhanh chóng,... đem đến sự thoải mái trong quá trình sử dụng thiết bị. Hơn hết, còn giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 

 

 
JOHNNY LỘC NGUYỄN - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
 
Prev

Dịch vụ dọn nội thất ô tô ở đâu tốt

Next

Bọc da nội thất ô tô- Thể hiện đẳng cấp