Kinh nghiệm bảo trì máy lạnh tại nhà đơn giản nhất

Bảo trì máy lạnh tại nhà là một kỹ năng rất cần thiết mà mỗi chủ xe nên nắm vững. Vì máy lạnh hay điều hòa là một bộ phận rất cần thiết của xe hơi, nhưng lại dễ bị hư hại nếu không được làm sạch đúng cách theo quy trình và bảo trì đúng định kỳ. Nếu có điều kiện hoặc tình trạng của máy lạnh đã đến mức độ không thể tự bảo trì tại nhà thì bạn nên tìm đến những nơi có dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số dịch vụ có giá rẻ tại các trung tâm uy tín nhưng vẫn đảm bảo chất lượng để bảo dưỡng, bảo trì xe hơi của mình.

 1. Bảo trì máy lạnh tại nhà như thế nào?

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần? Đây là vấn đề mà các tài mới thường rất quan tâm. Máy lạnh trên xe sau một thời gian lâu không bảo trì, làm sạch thì bụi bẩn sẽ bám vào cộng với độ ẩm của không khí sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, về lâu dài sẽ làm hư hỏng máy lạnh của bạn. Vì thế bao lâu nên bảo trì máy lạnh tại nhà thì câu trả lời là bạn nên bảo trì máy lạnh xe hơi theo định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy lạnh. Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì cứ cách 30.000km và sau mỗi 20.000 km (1 lần/năm) bạn nên tự mình bảo trì theo định kỳ tại nhà hoặc sử dụng dịch vụ bảo trì tại các trung tâm chăm sóc xe để duy trì không khí trong lành.

Nhiều chủ xe có thói quen chỉ tìm cách bảo trì máy lạnh xe ô tô khi hết gas, hay gặp những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Thế nhưng, đó là một thói quen sai lầm làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống làm lạnh trên xe,  dễ bị mọt thủng dàn lạnh, dàn ngưng; giảm tuổi thọ của máy nén, xe có mùi khó chịu, ám lâu ngày sẽ khó làm sạch,....Vì giàn lạnh là một thành phần của cụm điều hòa xe ô tô, không khí sau khi đi qua giàn lạnh được làm mát và tỏa bao trùm bên không gian xe. Xe sau lâu ngày sử dụng, bụi bẩn và hơi ẩm tích tụ làm giảm hiệu quả làm mát, phát sinh nấm mốc và vi khuẩn có hại, vì vậy cần phải bảo trì máy lạnh xe ô tô thường xuyên để máy lạnh hoạt động tốt nhất.

Bảo trì máy lạnh tại nhà

Bảo trì máy lạnh tại nhà

Tự bảo trì, bảo dưỡng điều hòa tại nhà thế nào?

Nếu máy lạnh trên xe bạn vẫn hoạt động bình thường, nhưng đến thời gian cần bảo trì, bảo dưỡng hay vệ sinh định kỳ, nhưng bạn không có điều kiện cũng như đang ở một nơi mà không có các trung tâm uy tín, dịch vụ chăm sóc xe hơi thì phải làm thế nào? Đừng quá lo, vì bạn có thể tự bảo dưỡng, bảo trì vệ sinh hệ thống điều hòa không khí của xe hơi ngay tại nhà bằng cách áp dụng quy trình như sau:

 • Kiểm tra gas, dầu bằng đồng hồ chuyên dụng để khắc phục kịp thời.
 • Kiểm tra, làm sạch các đường ống dẫn để đảm bảo không bị rò rỉ, hỏng hóc.
 • Xịt rửa bên ngoài dàn lạnh bằng máy áp lực làm cho dàn lạnh sạch sẽ giải nhiệt tốt trong quá trình làm lạnh.
 • Xịt rửa bên ngoài dàn nóng bằng máy áp lực làm cho dàn nóng giải nhiệt tốt.
 • Xe lâu ngày sử dụng lọc gió sẽ bị bám bụi vì vậy cần làm sạch lọc gió máy lạnh quá bẩn làm giảm hiệu suất dàn lạnh, gây mùi hôi …

Với quy trình đơn giản này là bạn có thể tự mình bảo trì máy lạnh ô tô của bạn ngay tại nhà đúng cách, còn nếu không tự tin với kinh nghiệm của bản thân bạn có thể đem xe đến các trung tâm bảo trì uy tín để máy lạnh xe bạn được bảo trì theo quy trình chuyên nghiệp nhất, đúng cách nhất.

 1. Quy trình bảo dưỡng điều hòa đúng chuẩn tại các trung tâm:

Máy lạnh trên xe hơi cũng giống như máy lạnh thông thường, bao gồm hệ thống ống dẫn, cục nóng, cục lạnh.

Bảo trì máy lạnh đúng cách

Bảo trì máy lạnh đúng cách

Khi đến các trung tâm chăm sóc xe hơi uy tín để sử dụng dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì máy lạnh, thông thường công việc bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện với quy trình như sau:

 • Bước đầu tiên trong quy trình là kiểm tra.
 • - Kiểm tra/ làm sạch quạt gió ( nếu cần ), bên ngoài dàn nóng, dàn lạnh của hệ thống điều hòa không khí.
 • - Kiểm tra lượng ga lạnh và độ lạnh của xe khi bật hệ thống điều hòa không khí-> thay mới gas lạnh.
 • - Kiểm tra  dây curoa dẫn động máy nén.
 • - Kiểm tra/ thay mới ( nếu cần ) lọc gió ca bin.
 • - Kiểm tra các hiện tượng và tiếng kêu bất thường  khác liên quan đến hệ thống điều hòa không khí.
 • Sau khi kiểm tra toàn bộ máy lạnh xong chúng ta tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh theo quy trình.
 • - Đối với dàn nóng: sau một thời gian sử dụng bụi bẩn bám vào các nan toả nhiệt hạn chế đến độ thoát nhiệt của dàn,làm cho hiệu suất làm lạnh của hệ thống bị giảm đi. Do vậy, cần kiểm tra và làm sạch các nan toả nhiệt cũng như làm sạch dàn nóng( dùng khí nén làm sạch, xịt bằng nước) để luôn bảo đảm độ thông thoáng cho dàn.
 • Đối với dàn lạnh: Dùng khí nén và giẻ lau dàn cho sạch. Dàn lạnh có sạch thì không khí lưu chuyển trong khoang xe mới trong lành không có mùi khó chịu.Ngoài ra, làm sạch và kiểm tra đường ống thoát nước của dàn có dễ thoát không.

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

 • Thay mới tấm lọc: Khi thay mới nên xịt khử mùi rồi mới lắp tấm lọc vào vị trí cũ nhằm  làm cho tấm lọc có khả năng tự khử nùi trong khoảng thời gian đầu. Hiện nay công nghệ khử mùi Aveho Odor là một vật liệu được chế tạo bao gồm các hạt có kích thước vi mô bắt giữ và liên kết vật lý với các hợp chất gây mùi trong không khí hoặc xúc tác chuyển đổi các phần từ mùi thành phân tử không mùi. Bởi những tính năng ưu việt đó hiện nay công nghệ này đang ngày càng phổ biến.
 1. Bảo dưỡng điều hòa giá rẻ có mang lại hiệu quả không?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm chăm sóc xe hơi kể cả chuyên và không chuyên đều có dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh với các mức giá khác nhau. Và, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đó là: mức giá bao nhiêu thì phù hợp?

Câu trả lời là giá bao nhiêu, rẻ hay mắc còn phụ thuộc vào tình trạng hệ thống máy lạnh và các vấn đề phát sinh trong quá trình kiểm tra và bảo trì. Giá có thể dao động từ 50 ngàn cho tới vài triệu (tùy mỗi trung tâm). Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, nếu máy lạnh của xe bạn được bảo dưỡng bảo trì, vệ sinh định kỳ thì khi bảo trì hay vệ sinh sẽ phát sinh ít vấn đề, chi phí sẽ rẻ hơn, cũng như thời gian thực hiện sẽ nhanh hơn so với việc khi thấy hệ thống điều hòa không khí có vấn đề thì bạn mới đem đi kiểm tra.

Do vậy, kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kỳ là lời khuyên dành cho tất cả các chủ xe nếu muốn hệ thống điều hòa không khí, làm lạnh trên xe bạn hoạt động tốt và ít tốn kém.

Tuy nhiên khi đem xe đến các trung tâm để bảo trì máy lạnh bạn nên đem chất lượng dịch vụ bảo trì máy lạnh lên hàng đầu, không nên quá chú tâm vào giá rẻ, vì giá rẻ nhưng chất lượng không có thì rẻ bao nhiêu cũng trở nên đắt.

 1. Vệ sinh máy lạnh uy tín ở đâu?

Việc bảo trì điều hòa không khí, máy lạnh ô tô hiện nay đã trở nên rất dễ dàng vì có các dịch vụ lưu động, vệ sinh máy lạnh xe hơi tại nhà, Khi sử dụng các gói dịch vụ này, ngoài giá cả, sự tiện lợi, bạn cũng nên tìm hiểu dịch vụ đó có đến từ các trung tâm uy tín không, cách thực hiện, quy trình làm việc có chuyên nghiệp không và chế độ cam kết, chăm sóc có tốt không? Địa chỉ trung tâm, website có rõ ràng không?  Sau khi tìm hiểu kỹ thì bạn có thể an tâm sử dụng dịch vụ.

Bảo trì máy lạnh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu rõ nguyên lý hoạt động, nguyên nhân phát sinh các vấn đề, quy trình xử lý vấn đề của hệ thống máy lạnh trên xe hơi. Ngoài ra, sẽ rất tiện lợi nếu bạn sử dụng các dịch vụ bảo trì hay vệ sinh máy lạnh, điều hòa tại nhà theo quy trình chuyên nghiệp của các trung tâm chăm sóc xe hơi uy tín với mức giá  phải chăng. Dù bạn chọn tự bảo trì điều hòa tại nhà hay sử dụng dịch vụ tại các trung tâm thì nên đặt chất lượng lên hàng đầu. Việc ban thường xuyên bảo trì tại nhà hoặc tại trung tâm theo định kỳ thì chẳng những đảm bảo xe hơi của bạn luôn được làm lạnh tốt, bền bỉ mà chi phí bảo dưỡng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thói quen “ mất bò mới lo làm chuồng”.

Xem thêm : >>> Kinh nghiệm vệ sinh nội thất <<<

VESINHNOITHAT.VN

 

 

 
JOHNNY LỘC NGUYỄN - AP CAR CARE

Chuyên gia CHĂM SÓC XE HƠI VIỆT NAM

JOHNNY LỘC NGUYỄN


Chúng tôi không CHĂM SÓC XE HƠI

Chúng tôi CHĂM SÓC hình ảnh của chính BẠN

HOTLINE AP CAR CARE


BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

>>> CLICK DV BẠN MUỐN XEM<<<

Rửa xe chăm sócTẩy bụi sơnTẩy ố kínhVệ sinh gầm

 

Vệ sinh nội thấtVệ sinh động cơVệ sinh máy lạnhVệ sinh mâm vỏ - bố thắng

 

Phủ CERAMICĐánh bóng sơnĐánh bóng kínhĐánh bóng đèn pha

 

Dán phim cách nhiệtPhủ gầm chống ồnCách âm chống ồnCách âm nắp capo

 

Sơn dặm nhanhMay thảm lót sànBọc ghế daBọc trần 5D


DỊCH VỤ ĐẲNG CẤP - TIỆN LỢI - CHUYÊN NGIỆP

Phòng rửa xe ô tô      Phòng chăm sóc xe chuyên dụng      Phòng coffee thư giãn


HỆ THỐNG TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Logo AP Car Care

YOUTUBE AP CAR CARE

ADD: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM (Bản đồ)
Email: apcarcare.vn@gmail.com - FanpageAP CAR CARE
 
Prev

Dịch vụ dọn nội thất ô tô ở đâu tốt

Next

Bọc da nội thất ô tô- Thể hiện đẳng cấp